CÔNG TY TNHH MINH THÔNG

Đảo Trí Nguyên mong có nước sạch

Nhiều năm qua, người dân đảo Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) sống trong tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Hàng nghìn người dân ở đây đang mong chờ chính quyền địa phương đầu tư đường ống đưa nước sạch ra đảo.


Thiếu nước sạch


Ra đảo Trí Nguyên, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng chục phụ nữ, trẻ em vây quanh cái giếng cổ sâu gần 30m để kéo từng gàu nước lợ ít ỏi về dùng. Bà Võ Thị Dơn (74 tuổi) ngao ngán: “Tôi dậy từ 5 giờ sáng để chờ múc nước mà đến giờ (8 giờ sáng) vẫn chưa đầy được 3 thùng nước (5 lít/thùng). Với 15 lít nước, gia đình phải sử dụng tiết kiệm trong 1 ngày cho việc nấu ăn, uống, tắm, giặt”.


Toàn đảo có 3 giếng, nhưng hiện chỉ có 1 giếng dùng được, 2 cái còn lại đã bị nhiễm mặn. Gia đình nào cũng có từ 5 đến 10 thùng chứa nước. Hàng ngày, mỗi gia đình phải cử một thành viên đi lấy nước. Thời gian lấy nước cũng được người dân trên đảo phân chia, trung bình mỗi hộ có 3 đến 4 giờ để múc nước. Chị Đinh Thị Mỹ Hạnh (36 tuổi) cho biết: “Ở đảo, chỉ có 3 tháng (tháng 9, 10, 11) không thiếu nước do trời mưa nhiều, còn lại chúng tôi luôn sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng”.

 

Hàng ngày, người dân ở đảo Trí Nguyên thay nhau túc trực để múc nước giếng.
Hàng ngày, người dân ở đảo Trí Nguyên thay nhau túc trực để múc nước giếng.


Đối với những hộ sống gần biển và trên khu vực cao hơn, tình trạng thiếu nước ngọt càng trở nên gay gắt. Phần lớn những hộ này phải mua nước ngọt của 2 chủ thuyền chở từ đất liền ra bán với giá từ 80.000 đến 150.000 đồng/m3 (tính theo khoảng cách kéo đường ống bơm nước). Ông Huỳnh Niên (58 tuổi) nhẩm tính: “Gia đình tôi có 6 người, trung bình 2 ngày dùng hết 1m3 nước mua với giá 90.000 đồng/m3. Tính sơ bộ, mỗi tháng, gia đình tôi phải bỏ ra hơn 1 triệu đồng mua nước ngọt để sinh hoạt...”.   


Mong được đầu tư đường ống nước

 

Tại buổi làm việc với UBND phường Vĩnh Nguyên vào đầu tháng 6, ông Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo: UBND TP. Nha Trang cần phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương sớm tiến hành khảo sát và đưa ra phương án khả thi để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân trên đảo Trí Nguyên.

Hiện nay, ở đảo Trí Nguyên, các công trình thiết yếu, điện lưới quốc gia, hệ thống thu gom rác thải đều đã được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng; riêng chỉ có hệ thống nước sạch là chưa được đầu tư. Ông Huỳnh Niên nói: “Từ đất liền ra đảo chỉ khoảng 1km, nhưng lâu nay, chúng tôi phải sống trong tình trạng khát nước sạch, phải mua nước với giá cao. Trong hầu hết những cuộc họp dân hay tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều kiến nghị các cấp chính quyền quan tâm đầu tư đưa nước sạch ra đảo cho người dân, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi sẵn sàng đóng góp tiền của, sức lực để cùng chính quyền xây dựng, lắp đặt đường ống nước sạch ra đảo”. Còn theo ông Nguyễn Mười - người chuyên cung cấp nước sạch ở đảo: “Mỗi ngày, tôi chở được 5 chuyến với 50m3 nước ra cung cấp. Đây là nghề đem lại thu nhập, nuôi sống cả gia đình tôi trong hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, tôi cũng mong chính quyền địa phương sớm đầu tư đường ống đưa nước sạch ra đảo cho người dân sinh hoạt...”.


Trao đổi với chúng tôi, bà Võ Thị Lệ Chua - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên cho biết: “Đảo Trí Nguyên có 3 tổ dân phố với 657 hộ, 3.052 nhân khẩu. Cuộc sống của người dân ở đây chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản và buôn bán nhỏ. Chuyện thiếu nước sinh hoạt, người dân đã nhiều lần kiến nghị. Rất mong thành phố, UBND tỉnh quan tâm đầu tư đưa nước sạch ra đảo, đáp ứng nhu cầu của người dân”.


VĂN GIANG

Bình luận

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Video Giới Thiệu

logo phuwaco
logo waseco
logo bmc
logosawaco
logo phumyvinh
logo tanhiep